Cách sắp xếp và quản lý sách sao cho hiệu quả nhất

Trong một thư viện có rất nhiều sách ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau khiến bạn không thể kiểm sát cũng như quản lý. Điều này cũng khiến cho độc giả cũng gặp khó khăn khi muốn tìm kiếm quyển sách mà mình cần trong vô vàn những quyển sách đó. Vậy có cách nào sắp xếp, quản lý sách sao cho hiệu quả giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như công sức, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết lần này.

Sắp xếp sách theo đúng nguyên tắc, trật tự

Độc giả sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm một cuốn trong số hàng ngàn đầu sách khác nhau có trong thư viện. Chính vì vậy, việc sắp xếp sách theo đúng nguyên tắc, trật tự tuy mất nhiều thời gian nhưng lại tạo điều kiện cho mỗi người có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm sau này. Có hai phương pháp chính hay dùng đó là sắp xếp giá sách theo Hệ thống Thập phân Dewey và sắp xếp theo kiểu Thư viện Quốc hội

Sắp xếp theo hệ thống Thập phân Dewey

Cách sắp xếp này được tổ chức rất logic và được xây dựng dựa trên cơ sở thập phân. Về cơ bản, mỗi lớp sách sẽ được chỉ định sử dụng một con số để phân loại (với đầy đủ các số, như 800) và các số ở phần thập phân (các số nằm bên phải của dấu thập phân). Chúng là các số bạn nhìn thấy trên gáy mỗi cuốn sách ở thư viện, và chúng được gọi là các số hiệu. Hệ thống đó gồm 10 lớp, chúng được chia tiếp thành 10 chủng loại, và từng chủng loại sẽ bao gồm 10 nhánh nhỏ. 10 lớp chính của Hệ thống Thập phân Dewey là:

000 – Các nguyên tắc chung, Khoa học máy tính, và thông tin

100 – Triết học và Tâm lý học

200 – Tôn giáo học

300 – Các khoa học xã hội

400 – Ngôn ngữ học

500 – Các khoa học tự nhiên

600 – Công nghệ và khoa học ứng dụng

700 – Nghệ thuật và tái tạo

800 – Văn học

900 – Địa lý và lịch sử

Sắp xếp theo hệ thống Thập phân Dewey 1

Sắp xếp theo hệ thống phân loại Thư viện Quốc hội

Hệ thống phân loại theo Thư viện Quốc hội được phân làm 20 loại mà Thư viện Quốc hội sử dụng để chia tách các lĩnh vực tri thức. Từng lớp tương ứng với ký tự abc.

A Các tác phẩm chung

B Triết học – Tôn giáo – Tâm lý

C Lịch sử (Dân sự)

D Lịch sử (Ngoại trừ nước Mỹ)

E Lịch sử nước Mỹ

F Lịch sử bản địa của Mỹ, Lịch sử Mỹ Latin

G Địa lý và Nhân loại học

H Các khoa học xã hội

J Khoa học chính trị

K Luật

M Âm nhạc

N Mỹ thuật

P Ngôn ngữ và ngôn ngữ học

Q Khoa học và toán học

R Y tế

S Nông nghiệp

T Công nghệ

U Khoa học quân sự

V Khoa học hàng hải

Z Khoa học thư mục và thư viện

Sắp xếp theo hệ thống phân loại Thư viện Quốc hội 1

Tự tay sắp xếp và quản lý

Nếu bạn được giao nhiệm vụ quản lý sách của thư viện, hãy tự tay sắp xếp nó lên kệ và quản lý từng vị trí, từng đầu mục sách. Khi đó, sẽ dễ dàng hơn cho bạn trong việc tìm kiếm một cuốn sách theo yêu cầu của độc giả, rà soát số lượng và tình trạng của từng đầu mục sách cụ thể. Hãy sắp xếp từng cuốn sách, hãy cố gắng nắm vững vị trí của từng cuốn sách cụ thể để có thể quản lý sách hiệu quả.

Thường xuyên rà soát và kiểm tra

Trong lúc chọn sách, độc giả có thể làm đảo lộn vị trí của từng cuốn sách. Chính vì vậy, để có thể đảm bảo vị trí từng cuốn sách trong thư viện, hãy thường xuyên rà soát, kiểm tra từng đầu mục để phát hiện những vấn đề nảy sinh, tìm cách khắc phục kịp thời.

Mẫu giá thư viện tiêu biểu của Xuân Hòa

Giá thư viện GTV-02-00V

Giá thư viện GTV-02-00V sử dụng các đợt di động, linh hoạt điều chỉnh độ cao theo mục đích sử dụng. Có thể ghép nhiều giá đơn thành hệ giá.

Giá được làm từ khung thép định hình sơn tĩnh điện, kết cấu vững chắc, giúp sản phẩm luôn bền bỉ sáng đẹp trong suốt quá trình sử dụng. Cơ cấu tháo lắp tiện dụng, dễ dàng vận chuyển.

Giá thư viện GTV-02-00V 1

Giá thư viện GTV-02-00V

Giá thư viện GTV-02-03

Giá thư viện GTV-02-03 với kết cấu vững chắc được làm từ khung thép định hình sơn tĩnh điện. Giá bao gồm: Giá kép 2 khoang, 1 mặt, có 10 ngăn và 10 đợt, 1 nóc kép.

Bên trong giá sách có bộ phận đỡ có tác dụng giữ sách, các tài liệu liên quan được đứng vững, tránh tình trạng xê dịch hoặc bị lệch ra khỏi các vị trí cố định từ trước.

Giá thư viện GTV-02-03 1

Giá thư viện GTV-02-03

Giá thư viện GTV-02-00

Giá sách GTV-02-00 được thiết kế bao gồm 5 khoang, 5 đợt, 1 nóc khác nhau giúp người dùng có thể để phân loại dễ dàng các tài liệu khác nhau trong từng ô khung nhỏ.

Giá thư viện GTV-02-00 1

Giá thư viện GTV-02-00

Trên đây là một vài cách để giúp bạn quản lý cũng như sắp xếp sách tại thư viện cho đạt hiệu quả nhất. Quý khách có bất gì vấn đề gì cần tư vần hãy liên lạc với chúng tôi quá số hotline 1800.6692 

Giá thư viện GTV-02-00 2

5 tiêu chí lựa chọn mua giá thư viện trường học thông minh
Hiện nay mỗi trường học đều có thư viện để phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu cũng như học tập của học sinh trong trường. Nên rất nhiều đơn vị trường học cần sắm những giá thư viện, trong bài viết này sẽ có 5 tiêu chí giúp bạn lựa chọn giá thư viện một cách thông minh, nhanh và chuẩn xác nhất.
Xem chi tiết

Ý kiến của bạn