Bạn đã chọn đúng chuẩn bàn ghế học sinh cho trẻ hay chưa?

Con nhà bạn chuẩn bị bước vào độ tuổi bắt đầu đi học và bạn cần sắm bàn ghế học sinh phù hợp dành cho trẻ. Việc lựa chọn bàn ghế học sinh không đơn giản chỉ là ra cửa hàng rồi chọn một chiếc bất kỳ về là sử dụng được. Chọn bàn học sinh có kích thước và thiết kế phù hợp với từng độ tuổi sẽ giúp tránh được các bệnh liên quan đến tật khúc xạ hay vấn đề về xương khớp, đồng thời tạo được hướng thú học cho trẻ. Vậy nên các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi chọn mua bàn ghế học sinh cho các bé, cùng tìm hiểu những tiêu chí này ngay trong bài viết sau đây.

Bàn ghế học sinh có ảnh hưởng rất lớn đến tư thế ngồi của trẻ. Vì vậy các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm và lựa chọn được mẫu bàn ghế cũng như khoảng các bàn ghế học sinh phù hợp để việc học tập của trẻ được thoải mái nhất.

Bạn đã chọn đúng chuẩn bàn ghế học sinh cho trẻ hay chưa? 1

Chọn bàn ghế học sinh với kích thước đúng tiêu chuẩn

Theo như công bố của Bộ GD – ĐT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế thì thông số chiều cao bàn ghế học sinh hợp với chiều cao trẻ cụ thể như sau:

  • Trẻ cao từ 100 đến 109cm: Chiều cao ghế: 26cm, Chiều cao bàn: 45cm.
  • Trẻ cao từ 110 đến 119cm: Chiều cao ghế: 28cm, Chiều cao bàn: 48cm.
  • Trẻ cao từ 120 đến 129cm: Chiều cao ghế: 30cm, Chiều cao bàn: 51cm.
  • Trẻ cao từ 130 đến 144cm: Chiều cao ghế: 34cm, Chiều cao bàn: 57cm.
  • Trẻ cao từ 145 đến 159cm: Chiều cao ghế: 37cm, Chiều cao bàn: 63cm.
  • Trẻ cao từ 160 đến 175cm: Chiều cao ghế: 41cm, Chiều cao bàn: 69cm.

Như vậy bạn hoàn toàn có thể ước tính chiều cao bàn với ghế sao cho phù hơp đó là: Chiều cao ghế bằng 24,5% chiều cao cơ thể, chiều cao bàn bằng 41,6% chiều cao cơ thể.

Vậy để có thể xác định được kích thước đúng chuẩn các bạn cần xác định được thông số bàn học sinh và ghế học sinh.

Kính thước bàn học sinh

Chiều cao bàn

Chiều cao bàn là khoảng cách thẳng đứng từ mép trên cạnh sau mặt bàn đến sàn. Chiều cao bàn cũng có thể được tính là khoảng cách từ mép trên bàn đến mặt ngang ghế cộng thêm chiều cao ghế ngồi.

Đây được xem là thông số vô cùng quan trọng khi lựa chọn kích thước bàn học sinh cho trẻ, chiều cao bàn cũng cần phải phù hợp, tỉ lệ chuẩn với chiều cao ghế.

Chiều sâu bàn

Chiều sâu bàn là khoảng cách vuông góc giữa mép trên của cạnh trước và cạnh sau của mặt bàn. Việc lựa chọn chiều sâu bàn phù hợp với thể hình của trẻ với chiều sâu bằng chiều dài từ khớp vai tới cổ tay, sẽ giúp trẻ không bị mỏi khi viết, đảm bảo cho trẻ có không gian đủ để sách vở khi viết và trong tầm tay với của trẻ.

Chiều rộng bàn

Chiều rộng bàn là khoảng cách giữa hai mép bên của bàn. Chiều rộng bàn được coi là phù hợp khi lấy chiều ngang lớn nhất của cơ thể học sinh cộng thêm khoảng 5 – 7 cm. Với chiều rộng bàn phù hợp sẽ đảm bảo cho trẻ thoải mái khi viết bài, cẳng tay tỳ được lên bàn như một điểm tựa bổ sung và không bị vướng.

Kích thước ghế học sinh

Chiều cao ghế

Chiều cao ghế là khoảng cách thẳng đứng từ mép trên cạnh trước mặt ghế đến sàn.

Chiều cao ghế được quy định bởi kích thước từ mặt đất tới khoeo chân. Khi lựa chọn chiều cao ghế, phải đáp ứng một số yêu cầu sau:

  • Ghế không được cao quá so với chiều cao của khoe chân, nếu mắc phải điều này thì khi trẻ ngồi sẽ bị treo, chân không thể chạm đất, không có điểm tựa, làm tăng gánh nặng tĩnh lên trên mặt dưới đùi và mông khiến cho trẻ nhanh chóng mệt mỏi dù chỉ mới ngồi học được thời gian ngắn.
  • Ngược lại khi ghế quá thấp so với chiều cao của khoe chân, trẻ phải ngồi gập gối, các mạch máu đi qua khó khăn, hạn chế quá trình tuần hoàn gây tê mỏi chân.

Chiều rộng ghế

Chiều rộng ghế là khoảng cách giữa hai cạnh bên của mặt ghế. Chiều rộng ghế được xác định bằng chiều rộng mông cộng thêm 3 – 4 cm để đảm bảo khoảng rộng, tạo cho trẻ chỗ ngồi thoải mái.

Chiều sâu ghế

Chiều sâu ghế là khoảng cách từ mặt phẳng tựa lưng đến cạnh trước mặt ghế. Chiều sâu ghế ảnh hưởng không nhỏ đến tư thế ngồi cũng như sức khỏe của trẻ. Khi chiều sâu của ghế quá nhỏ thì diện tích mặt tựa ghế sẽ bị thu nhỏ lại, làm tăng gánh nặng lên xương chậu, tư thế ngồi không được thoải mái.

Ngược lại, chiều sâu của ghế lớn, cạnh ghế vào khoeo làm cho việc lưu thông máu xuống vùng cẳng chân bị hạn chế gây đau nhức chân trẻ.

Chọn bàn ghế học sinh với màu sắc phù hợp

Để tạo ra được không gian thoải mái cho trẻ khi ngồi học thì bạn nên lựa chọn những bộ bàn ghế có màu sắc nhẹ nhàng, trang nhã, dịu mắt như màu hồng nhạt, nâu gỗ, xanh nước biển,…Không nên sử dụng các màu sắc quá sặc sỡ như đỏ, cam đậm,…sẽ khiến trẻ dễ bị mệt mỏi, căng thẳng.

Chọn bàn ghế học sinh có chất liệu an toàn

Bàn ghế học sinh cần đảm bảo yếu tố an toàn và tính bền, nên chọn chất liệu bằng gỗ công nghiệp, gỗ cao su tự nhiên hay nhựa cao cấp an toàn không chứa chất hóa học độc hại. Chỉ cần chất liệu tốt, kích thước phù hợp thể trạng là đủ để bạn tạo nên một thế giới an toàn cho bé học tập và phát triển.

Chọn bàn phế học sinh của thương hiệu uy tín

Chọn đơn vị cung cấp bàn ghế học sinh cũng là yếu tố mà bạn cần quan tâm.  Các sản phẩm của thương hiệu uy tín sẽ mang đến nhiều tính năng vượt trội kiểu dáng và màu sắc vô cùng phong phú. Đặc biệt sản phẩm bàn ghế học sinh được thiết kế theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục đảm bảo sức khỏe cho mọi lứa tuổi học sinh.

Một số mẫu bàn ghế học sinh Xuân Hòa được ưa chuộng hiện nay

Bàn học sinh Xuân Hòa BHS – 14 – 07CS

Bộ bàn ghế học sinh Xuân Hòa BHS 14-07CS được thiết kế rời, có thể điều chỉnh độ cao ngồi học theo chiều cao của học sinh, phù hợp với các em học sinh cấp 1, cấp 2.

Bộ bàn học sinh ghế rời. Khung bàn sử dụng ống thép sơn bột tĩnh điện. Mặt bàn và ghế làm bằng gỗ cao su tự nhiên.

Bàn có thể nâng hạ độ cao phù hợp với người sử dụng và được phủ 1 lớp sơn bóng trên bề mặt để bảo vệ bề mặt và giữ nguyên màu sắc của gỗ.

Bàn học sinh Xuân Hòa BHS - 14 - 07CS 1

Bàn học sinh Xuân Hòa BHS-14-07CS

Bàn học sinh Xuân Hòa BHS-13-06

Mặt bàn BHS -13-06 Xuân Hòa  được làm từ gỗ MFC có in hình nhân vật hoạt hình. Khung bàn được làm từ thép tiêu chuẩn Nhật Bản, sơn tĩnh điện. Bàn có nút tăng chỉnh chiều cao.

Bàn học sinh Xuân Hòa BHS-13-06 1

Bàn học sinh Xuân Hòa BHS-13-06

Bàn học sinh Xuân Hòa BHS-13-07

Bàn được làm từ gỗ MFC, và thép sơn tĩnh điện, giúp sản phẩm không bị bong tróc sơn trong quá trình sử dụng.

Bàn có cơ cấu điều chỉnh chiều cao linh hoạt và giá sách tiện dụng.

Bàn học sinh Xuân Hòa BHS-13-07 1

Bàn học sinh Xuân Hòa BHS-13-07

Bàn học sinh Xuân Hòa BHS-14-07

Bàn học sinh BHS-14-07 được làm từ gỗ MFC và thép sơn tĩnh điện, cơ cấu nâng hạ tăng chỉnh chiều cao linh hoạt.

Bàn có in nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh, tạo sự thu hút và hứng khởi với các bé mẫu giáo và tiểu học.

Khung bàn bằng ống thép sơn bột tĩnh điện.

Bàn học sinh Xuân Hòa BHS-14-07 1

Bàn học sinh Xuân Hòa BHS-14-07

Bàn học sinh Xuân Hòa BHS-14-06

Bàn ghế học sinh BHS-14-06 có thiết kế hiện đại theo mẫu bàn học sinh Hàn Quốc.

Bàn có kết cấu chắc chắn được làm từ thép sơn tĩnh điện và gỗ MFC.

Bàn và ghế đều có nút tăng chỉnh chiều cao theo các nấc.

Bàn học sinh Xuân Hòa BHS-14-06 1

Bàn học sinh Xuân Hòa BHS-14-06

Trên đây là một vài thông tin hy vọng sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có thể chọn cho các bé bàn ghế học sinh sao cho phù hợp tạo cho các bé một môi trường học tập tốt nhất.

Bàn học sinh Xuân Hòa BHS-14-06 2

Xuân Hòa ra mắt bộ bàn học gỗ cao su tự nhiên

Bên cạnh việc phát triển các sản phẩm bàn học sinh gia đình, bàn học sinh tiểu học- trung học-sinh viên từ chất liệu gỗ MFC, tháng 4 này, Xuân Hòa đã phát triển thêm bộ sản phẩm mới làm từ chất liệu gỗ cao su tự nhiên với nhiều ưu điểm vượt trội.

Xem chi tiết

Ý kiến của bạn